Xu hướng đầu tư bất động sản (BĐS) kiểu căn nhà thứ hai ở vùng nông thôn đã xuất hiện vài năm nay. Gần đây, các nhà đầu tư càng có hứng thú đua nhau mua đất trang trại Lâm Đồng làm nhà vườn nghỉ ngơi cuối tuần.

Đất trang trại Lâm Đồng vừa làm nhà vườn vừa nghỉ ngơi cuối tuần.
Đất trang trại Lâm Đồng vừa làm nhà vườn vừa nghỉ ngơi cuối tuần.

Mua đất rộng nuôi gà, thả cá

Thay vì bỏ tiền đầu tư mua nhà, đất, căn hộ dự án ở các đô thị lớn thì nhiều người lại thích tìm kiếm mua đất vườn ở các khu vực nông thôn, thậm chí bỏ công sức đi tỉnh lẻ để săn mua đất diện tích lớn giá rẻ hơn.

Đất nông nghiệp ở các tỉnh lân cận TP.HCM như Đồng Nai, Bà Rịa-Vũng Tàu,… được nhắm đến đầu tiên vì nhà đầu tư cho rằng tại đây có địa hình đẹp, có hồ, sông, đồi núi, khí hậu cũng ôn hòa, rất thích hợp để nghỉ dưỡng.

Một số nhà đầu tư khác chọn khu vực xa hơn để mua được đất rộng hơn mà giá rẻ hơn. Đơn cử như đất ở Đức Trọng, Bảo Lộc (Lâm Đồng) hay các tỉnh Tây Nguyên, miền Tây như Tiền Giang, Bến Tre… cũng ngày càng hấp dẫn hơn.

Vườn rau xanh ngắt trong trang trại đất vườn Lâm Đồng
Vườn rau xanh ngắt trong trang trại đất vườn Lâm Đồng

Chọn mặt gửi vàng

Phong trào này đang nóng dần lên vào dịp cuối năm. Theo chuyên gia BĐS Đỗ Hoàng Dương, đầu tư nhà vườn kết hợp nghỉ dưỡng cuối tuần cùng với khai thác homestay sẽ mang đến ba cái lợi cho nhà đầu tư. Đó là vừa có thể nghỉ dưỡng, vừa tăng giá BĐS, vừa có thể thu dòng tiền cho thuê mỗi tháng.

Nhà đầu tư nên lựa chọn những chủ đầu tư có uy tín, chuyên về các dự án nhà vườn. Một dự án được triển khai pháp lý hoàn chỉnh và quản lý vận hành chuyên nghiệp sẽ giúp đất tăng giá, chủ nhà thì có dòng thu đều đặn từ việc cho thuê. Ngoài tiện ích và quy hoạch phù hợp, cách lập dự án sẽ bảo đảm yếu tố quản lý về lâu dài. “Khi đó, căn nhà vườn của bạn vẫn được người trông coi, dọn dẹp, cây cối được chăm sóc và an tâm là nơi riêng tư để nghỉ dưỡng của gia đình cuối tuần” – ông Dương nói.

Khi chọn mua đất vườn, người mua cần lưu ý khu vực xung quanh phải có mật độ dân cư vừa phải, có điện nước đầy đủ, giao thông thuận lợi. Điều quan trọng là đảm bảo cây cối xanh tươi, khu vườn ngày càng đẹp thì chủ nhà và khách hàng mới không chán. Đa số gia chủ ở TP, không tiện chăm sóc vườn thường xuyên, tiền thuê người cũng khá đắt. Do đó, người mua nên chọn sản phẩm từ những công ty chuyên nghiệp, có kèm dịch vụ chăm sóc vườn với giá ưu đãi.

Khi chọn mua đất trang trại, người mua cần lưu ý khu vực xung quanh phải có mật độ dân cư vừa phải, có điện nước đầy đủ, giao thông thuận lợi
Khi chọn mua đất trang trại, người mua cần lưu ý khu vực xung quanh phải có mật độ dân cư vừa phải, có điện nước đầy đủ, giao thông thuận lợi

“Bỏ phố về quê” làm giá đất tăng

Trước Tết âm lịch, chị Thiên Hồng (nhà quận 7, TP.HCM) đã lên khu vực đồi chè Cầu Đất, xã Xuân Trường, TP. Đà Lạt, tỉnh Lâm Đồng để tìm đất làm nhà vườn. Chị Hồng ngỡ ngàng khi thấy những thửa đất có đường ô tô cách TP. Đà Lạt đến 20-25 km được chào giá từ 700 triệu đồng đến cả tỉ đồng/sào (1.000 m2). Những thửa ở sâu hơn, chỉ có đường xe máy giá cũng 400-500 triệu đồng/sào.

Người dân trong khu vực cho biết khoảng 1 năm trở lại đây, do có nhiều người từ nơi khác đến mua đất nông nghiệp để làm vườn hoặc mua đi bán lại khiến giá đất tăng vọt từng ngày. Đặc biệt, một số nơi trong tỉnh Lâm Đồng, giá đất nông nghiệp đã tăng gấp 3 lần so với những năm trước. Điển hình tại xã Xuân Thọ, TP. Đà Lạt, giá 1 sào trước đây có 700 triệu đồng, hiện đã lên trên 3 tỉ đồng. Còn những khu đất gần quốc lộ, giá đến 6 tỉ đồng/sào.

Vì sao nên mua đất trang trại Lâm Đồng

Khu vực được thiên nhiên ưu ái về khí hậu và môi trường sống hòa mình cùng thiên nhiên

Là khu vực bất động sản nổi nằm trên cung đường kết nối giữa TP HCM đến thủ phủ du lịch Đà Lạt

Trọng tâm phát triển trong tương lai với việc mở rộng thành phố Bảo Lộc thành đô thị loại 2 và loại 1

Mua bán đất Lâm Đồng với pháp lý minh bạch và rõ ràng, hạn chế rủi ro cho khách hàng khi muốn sở hữu bất động sản nơi đây

Anh Tất Đạt, một nhà đầu tư TP. HCM cho biết: “Đã theo dõi mấy năm nay, thị trường có mức tăng đều ổn định. Lâm Đồng tiềm năng còn quá lớn mà lại không quá đông, dễ mua dễ bán. Tính thanh khoản cao nên tôi quyết định đầu tư ở đây”. “Như tôi là dân địa phương, cũng quyết tìm được một nền đất đẹp, vị trí tốt, có sổ đỏ, đầu tư lướt sóng, xây dựng cho thuê cũng được”, anh An – người dân Lâm Đồng chia sẻ.

Chị Hương – công tác tại phòng công chứng Lê Trung Kiên cho biết: “Mỗi ngày có hàng trăm lượt khách đến, tương đương chừng ấy hồ sơ. Chúng tôi làm xuyên trưa vẫn bị quá tải. Đành phải cố gắng tối đa để kịp hồ sơ để khách hàng hoàn tất giao dịch”. Riêng tháng 5 vừa qua, phòng công chứng Lê Trung Kiên xử lý hơn 1.600 hồ sơ công chứng về đất đai.

Xem thêm bất động sản Bảo Lộc tại Phuclong.com.vn: